Đối soát là gì? Công việc của kế toán đối soát là gì?

Việc làm nổi bật

Kế toán đối soát là một trong những vị trí còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy vậy, đây là vị trí quan trọng với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp liên quan đến vận chuyển, sản xuất. vậy, vị trí kế toán đối soát là gì? Công việc của kế toán đối soát là gì? Cùng vieclamketoan.vn tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây

Tìm hiểu về kế toán đối soát là gì?

Trước khi tìm hiểu về kế toán đối soát là gì, hãy tìm hiểu về đối soát là gì.

Đối soát là hoạt động, phương pháp được thực hiện để đối chiếu và rà soát các số liệu cần thiết. Bạn có thể hiểu đơn giản hơn qua những công việc cần đối soát như đối soát tiền thu hộ ở công ty vận chuyển, đối soát chi phí giữa 2 công ty di động với nhau,…

Từ định nghĩa đó, có thể hiểu, kế toán đối soát chính là người thực hiển kiểm tra, đối chiếu, rà soát các thông tin, số liệu liên quan đến tài chính của doanh nghiệp.

kế toán đối soát là gì 3
Tìm hiểu về kế toán đối soát là gì?

Công việc của kế toán đối soát là gì?

Vậy, công việc cụ thể của một nhân viên kế toán đối soát là gì? Tùy thuộc vào bạn làm ở mô hình doanh nghiệp nào, công việc của nhân viên kế toán là gì sẽ dựa trên vấn đề đó. Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo một số công việc, nhiệm vụ thường gặp như sau:

 • Theo dõi đối soát chi phí hoặc các khoản COD giữa nhà vận chuyển, doanh nghiệp với khách hàng, đối tác.
 • Theo dõi thông tin, tình trạng chuyển tiền của các đơn hàng hoặc các khoản thanh toán.
 • Đảm bảo quá trình đối chiều và rà soát được thực hiện chính xác về số liệu, chi phi. Kiểm tra thời hạn đối soát đã được thực hiện đúng chưa, đưa ra các biện pháp với các khoản chi phí chưa được đối soát.
 • Kiểm soát, đảm đảm không xảy ra tình trạng tồn đọng chi phí, phí COD,… cần đối soát với đối tác, nhà vận chuyển.
 • Xử lý các khiếu nại có liên quan đến quá trình đối soát như chuyển tiền, truy thu, thanh toán, hoàn tiền,…
 • Thực hiện đối soát chênh lệch chi phí, số trọng lượng hàng hóa hàng tuần đối với đơn vị vận chuyển.
 • Theo dõi các khoản chi phí có được thanh toán đúng hạn hay không.
 • Rà soát các quy trình làm việc, chốt phạt đối với những đối tác, nhà vận chuyển nếu phát hiện sai sót trong quá trình đối soát chi phí.
 • Báo cáo hàng ngày các thông tin liên quan đến phiên chuyển tiền dự tính và phiên thực nhận từ đối tác, nhà vận chuyển.
 • Báo cáo về lượng đơn hàng, vật liệu hoặc chi phí còn chưa được rà soát hoặc gặp sự cố trong quá trình rà soát.
kế toán đối soát là gì 2
Vị trí kế toán đối soát tương đối áp lực và nhiều nhiệm vụ khác nhau

Yêu cầu để làm kế toán đối soát là gì?

Có thể thấy, kế toán đối soát là một vị trí tương đối áp lực. Vậy, những yêu cầu để trở thành nhân viên kế toán đối soát là gì? Tương tự như những vị trí kế toán khác, để làm kế toán đối soát, bạn sẽ cần đáp ứng những yêu cầu sau:

Năng lực chuyên môn: Đây chắc chắn là yêu cầu đầu tiên mà bạn sẽ cần dù làm ở bất kỳ vị trí nào. Đặc biệt, đối với các vị trí liên quan đến lĩnh vực kế toán. Bạn sẽ cần phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề để làm công việc này.

Kỹ năng tin học văn phòng: Kế toán đối soát sẽ cần làm việc với các bảng tính, hệ thống văn bản cũng như những phần mềm kế toán liên quan. Do đó, bạn cần có kỹ năng văn phòng tốt.

Trung thực, cẩn thận: Kế toán nói chung là một trong những ngành nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận bởi nó liên quan đến các số liệu, chi phí của doanh nghiệp. Bạn cần rèn luyện đức tính này để đảm bảo không xảy ra các sự cố sai sót không đáng có.

Đạo đức nghề nghiệp: Kế toán đối soát là vị trí nắm giữ khá nhiều thông tin bảo mật liên quan đến doanh thu, lợi nhuận, dòng chi phí của doanh nghiệp. Do đó, bạn sẽ cần có đạo đức nghề nghiệp tốt, đảm bảo không làm những việc trái với lương tâm như bán số liệu của doanh nghiệp cho đối thủ, tiết lộ các thông tin quan trọng cho bên thứ 3 khi chưa được sự cho phép.

Một số kỹ năng mềm khác: Kỹ năng phân tích, kỹ năng quan sát tổng hợp, sáng tạo trong công việc, giao tiếp tốt, khả năng ứng xử khéo léo, chịu được áp lực công việc, kỹ năng ngoại ngữ chuyên ngành,…

Mức lương của kế toán đối soát

Với vị trí nhân viên kế toán đối soát, bạn có thể lựa chọn hình thức làm việc part time hoặc làm toàn thời gian. Mức thu nhập ban đầu của nhân viên kế toán đối soát được đánh giá ở mức trung bình so với thu nhập chung của thị trường lao động. Cụ thể như sau:

 • Kế toán đối soát part time: Trung bình khoảng 4.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng.
 • Kế toán đối soát toàn thời gian: Trung bình khoảng 8.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng.

Tuy vậy, mức lương trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mức thu nhập thực tế sẽ còn tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm của bạn. Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc bạn làm cho doanh nghiệp lĩnh vực gì, quy mô doanh nghiệp như thế nào.

kế toán đối soát là gì 1
Mức lương của kế toán đối soát từ 4.000.000 đồng/tháng trở lên

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vị trí nhân viên kế toán đối soát. Hy vọng, bạn đã hiểu hơn về kế toán đối soát là gì, công việc của kế toán đối soát là gì và những yêu cầu để có thể trở thành nhân viên kế toán đối soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *