học kinh tế đối ngoại ra làm gì

Học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Tiềm năng phát triển của ngành trong tương lai

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Kinh tế đối ngoại là một trong những ngành hot được nhiều bạn học sinh quan tâm khi vào đại học. Trong bài viết này, cùng Vieclamketoan.vn tìm hiểu xem học kinh tế đối ngoại ra làm gì và những tiềm năng phát triển của ngành trong tương lai nhé!

Ngành kinh tế đối ngoại là gì? Học gì? 

Hầu hết những bạn học sinh đang có ý định theo học khối ngành kinh tế đều băn khoăn không biết học kinh tế đối ngoại ra làm gì, liệu có tương lai hay không? Trước hết, hãy tìm hiểu thông tin sơ bộ về ngành này nhé!

Định nghĩa ngành kinh tế đối ngoại

Kinh tế đối ngoại (tiếng anh là International Economics) với mã ngành 7310106, là một ngành học đại học tập trung vào nghiên cứu về hoạt động kinh tế của các quốc gia và mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia, thương mại quốc tế, chính sách thương mại, các tổ chức kinh tế quốc tế, tài chính đối ngoại…

Để biết học kinh tế đối ngoại ra làm gì, trước hết cần hiểu rõ về ngành này
Để biết học kinh tế đối ngoại ra làm gì, trước hết cần hiểu rõ về ngành này

Ngành Kinh tế đối ngoại đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thương mại và đầu tư quốc tế, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia. Sinh viên theo học ngành kinh tế đối ngoại sẽ có cơ hội nghiên cứu và tham gia vào các hoạt động kinh doanh quốc tế, đưa ra các chiến lược và quyết định kinh tế mang tính quốc tế. Từ đó, đóng góp vào việc tăng cường sự hợp tác và giao lưu văn hóa trên phạm vi toàn cầu.

>>> Xem ngay: Ngành kế toán thi khối nào? Điểm chuẩn đại học 2022 

Chương trình học ngành kinh tế đối ngoại

Chương trình đào tạo trong ngành Kinh tế đối ngoại cung cấp kiến thức chuyên sâu về thương mại quốc tế, chính sách kinh tế, luật pháp và các yếu tố kinh tế quốc tế khác. 

Chương trình học ngành kinh tế đối ngoại có những môn nào?
Chương trình học ngành kinh tế đối ngoại có những môn nào?

Vậy cụ thể học ngành kinh tế đối ngoại là học gì? Các môn học chính trong ngành này bao gồm:

 • Tài chính quốc tế: Kiến thức về tài chính quốc tế, hối đoái, quản lý rủi ro tiền tệ, và các vấn đề liên quan đến vốn đầu tư và tài trợ đối ngoại.
 • Vận tải và bảo hiểm: Các phương thức vận chuyển hàng hóa và dịch vụ, cũng như các hoạt động bảo hiểm quốc tế liên quan đến thương mại và đầu tư quốc tế.
 • Pháp luật trong hoạt động kinh tế quốc tế: Các khía cạnh pháp lý trong hoạt động kinh doanh quốc tế, bao gồm các quy định thương mại quốc tế, thỏa thuận thương mại đa phương/ song phương và giải quyết tranh chấp quốc tế.
 • Thanh toán quốc tế: Nghiên cứu về các hình thức thanh toán và các công cụ tài chính quốc tế được sử dụng trong giao dịch mua bán hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia.
 • Thương mại điện tử: Sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để thực hiện các hoạt động thương mại quốc tế, bao gồm mua bán trực tuyến và thương mại điện tử qua biên giới.
 • Chứng khoán: Nghiên cứu về thị trường chứng khoán quốc tế, hoạt động của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán toàn cầu và tác động của biến động chứng khoán đối với nền kinh tế quốc tế.
 • Kế toán: Nghiên cứu về các quy trình kế toán quốc tế, bao gồm chuẩn mực kế toán quốc tế, kiểm toán đa quốc gia và báo cáo tài chính quốc tế.
 • Hải quan: Tập trung vào nghiên cứu về các quy định và thủ tục hải quan quốc tế, đảm bảo việc xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra thuận lợi.

Xem thêm: Ngành tài chính doanh nghiệp là gì? Cơ hội việc làm khi ra trường

Học kinh tế đối ngoại ra làm gì?

Học ngành Kinh tế đối ngoại mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực quan trọng liên quan đến kinh tế toàn cầu và quan hệ quốc tế. Vậy học ngành kinh tế đối ngoại ra trường làm gì? 

Sinh viên ra trường có thể làm nhân viên kinh doanh quốc tế
Sinh viên ra trường có thể làm nhân viên kinh doanh quốc tế

Dưới đây là một số vị trí công việc mà người học Kinh tế đối ngoại có thể theo đuổi:

Nhân viên kinh doanh quốc tế

Nhân viên kinh doanh quốc tế có vai trò thực hiện các hoạt động kinh doanh liên quan đến thị trường nước ngoài. Công việc bao gồm tìm kiếm và duyệt đối tác kinh doanh, xúc tiến bán hàng, thương lượng hợp đồng, giải quyết vấn đề vận chuyển và giao hàng. 

Mức lương của nhân viên kinh doanh quốc tế thường dao động từ 7 triệu đến 12 triệu đồng/tháng, tùy vào trình độ, kỹ năng và quy mô công ty.

Nhân viên xuất nhập khẩu

Nhân viên xuất nhập khẩu cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn chưa có định hướng học kinh tế đối ngoại ra làm gì. Vị trí này chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan đến việc nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa qua biên giới quốc tế. Công việc bao gồm xử lý giấy tờ hải quan, hợp đồng xuất nhập khẩu, giải quyết vấn đề vận chuyển và quản lý hàng tồn kho. 

Nhân viên xuất nhập khẩu là lựa chọn công việc tốt
Nhân viên xuất nhập khẩu là lựa chọn công việc tốt

Mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu thường từ 6 triệu đến 10 triệu đồng/tháng và có thể cao hơn tùy theo kinh nghiệm.

Chuyên viên hoạch định chính sách kinh doanh quốc tế

Chuyên viên hoạch định chính sách kinh doanh quốc tế tham gia vào quá trình nghiên cứu, đánh giá và đưa ra các chính sách kinh doanh, thương mại quốc tế cho doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ. 

Mức lương của chuyên viên hoạch định chính sách thường dao động từ 8 triệu đến 15 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào vị trí làm việc và quy mô dự án.

Nghiên cứu viên hoặc giảng dạy

Sau khi tốt nghiệp mà chưa biết học kinh tế đối ngoại ra làm gì,, sinh viên có thể tiếp tục theo đuổi việc học tập, nghiên cứu và làm việc trong các tổ chức nghiên cứu, viện nghiên cứu hoặc giảng dạy tại các trường đại học. 

Bạn có thể làm nghiên cứu, giảng dạy
Bạn có thể làm nghiên cứu, giảng dạy

Mức lương của nghiên cứu viên hoặc giảng viên thường phụ thuộc vào vị trí công việc và cơ sở đào tạo, thường từ 8 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.

Chuyên gia phân tích kinh tế quốc tế

Chuyên gia phân tích kinh tế quốc tế tham gia vào việc phân tích và đánh giá các vấn đề kinh tế và thương mại ở quốc tế. Công việc bao gồm thu thập và phân tích dữ liệu kinh tế, dự báo xu hướng thị trường, đánh giá hiệu quả chính sách kinh tế. Mức lương của chuyên gia phân tích kinh tế quốc tế thường từ 8 triệu đến 20 triệu đồng/tháng, tùy vào trình độ và kinh nghiệm làm việc.

Ngoài các công việc kể trên, sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế đối ngoại cũng có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực trái ngành khác. Các công việc trong lĩnh vực này đều yêu cầu kiến thức chuyên sâu về kinh tế đối ngoại và khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo để làm việc với các đối tác và khách hàng quốc tế. Với các kỹ năng và lợi thế này, bạn có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại và tham gia vào các hoạt động kinh doanh quốc tế. 

Có thể bạn quan tâm: Học Kế Toán Có Thể Làm Trái Ngành Gì? Một Số Ngành Tham Khảo

Công việc của chuyên gia phân tích kinh tế quốc tế là phân tích và đánh giá các vấn đề kinh tế
Công việc của chuyên gia phân tích kinh tế quốc tế là phân tích và đánh giá các vấn đề kinh tế

Có nên học kinh tế đối ngoại? Tiềm năng phát triển của ngành

Ngoài băn khoăn không biết học kinh tế đối ngoại ra làm gì, thì nhiều bạn học sinh cũng đắn đo trong việc có nên lựa chọn chuyên ngành này hay không. Trên thực tế, việc có nên học Kinh tế đối ngoại hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Dưới đây là một số lợi ích và cân nhắc giúp bạn đưa ra quyết định có nên học ngành này hay không:

Lợi ích của việc học Kinh tế đối ngoại

Kinh tế đối ngoại là một lĩnh vực quan trọng trong kinh tế toàn cầu, do đó, nó mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trên toàn thế giới. Bạn có thể làm việc với các doanh nghiệp quốc tế, tổ chức quốc tế, chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Cùng với đó, cơ hội phát triển nghề nghiệp kinh tế đối ngoại cũng rất đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau như thương mại quốc tế, tài chính đối ngoại, quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu và thương mại điện tử. Bạn có thể chọn đi sâu vào một lĩnh vực cụ thể hoặc đa dạng hóa sự nghiệp của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Học KTĐN đem lại nhiều lợi ích
Học kinh tế đối ngoại đem lại nhiều lợi ích

Bên cạnh cơ hội nghề nghiệp thì việc học kinh tế đối ngoại còn là cơ hội để bạn trau dồi khả năng ngoại ngữ, phát triển kỹ năng giao tiếp và hiểu biết văn hóa của nhiều quốc gia. Đây là một trong những bước đệm tốt cho những người có mong muốn trở thành công dân toàn cầu.

Ngoài ra, học Kinh tế đối ngoại, bạn còn đóng góp vào sự hợp tác quốc tế, bạn có thể góp phần tăng cường mối quan hệ và thúc đẩy phát triển bền vững giữa các quốc gia. Đây là một trong những sứ mệnh cao cả và rất đáng tự hào.

>>> Xem ngay: Lương kiểm toán BIG4 liệu có cao như “lời đồn”? 

Cân nhắc khi học Kinh tế đối ngoại

Bên cạnh những lợi ích thì việc lựa chọn có nên học kinh tế đối ngoại hay không sẽ cần cân nhắc một số điểm sau đây:

Yêu thích và đam mê: Nếu bạn quan tâm đến kinh tế toàn cầu, thương mại quốc tế và tương tác giữa các quốc gia, thì học Kinh tế đối ngoại sẽ là lựa chọn chính xác. Chỉ khi có sự yêu thích và đam mê thì việc học mới trở nên nhẹ nhàng, bạn cũng sẽ dễ dàng thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

Trình độ ngoại ngữ: Lĩnh vực kinh tế đối ngoại yêu cầu cao về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu bạn có năng lực ngoại ngữ hoặc đang muốn nâng cao khả năng này thì nên cân nhắc học kinh tế đối ngoại.

Xem thêm: Tổng Hợp 350+ Từ Vựng Tiếng Anh Chuyên Ngành Kế Toán Phổ Biến

Học kinh tế đối ngoại cũng có nhiều thách thức bạn cần đối mặt
Học kinh tế đối ngoại cũng có nhiều thách thức bạn cần đối mặt

Thị trường lao động: Trước khi quyết định học Kinh tế đối ngoại, nên nghiên cứu thị trường lao động trong lĩnh vực này. Điều này giúp bạn hiểu được xu hướng tuyển dụng, học kinh tế đối ngoại ra trường làm gì và lĩnh vực chuyên môn mà bạn muốn theo đuổi sau này. 

Tóm lại, việc học Kinh tế đối ngoại có thể mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải có đam mê và sự quan tâm đối với ngành học này. Dựa trên những hướng dẫn trên, bạn hãy cân nhắc thật kỹ để đưa ra quyết định nhé!

Những câu hỏi thường gặp về ngành kinh tế đối ngoại

Với độ “hot” chưa bao giờ giảm nhiệt của ngành Kinh tế đối ngoại, thì điều mà các bạn sinh viên quan tâm sẽ không dừng lại ở câu hỏi “học kinh tế đối ngoại ra làm gì”. Dưới đây, Vieclamketoan đã tổng hợp và giải đáp những băn khoăn thường gặp về lĩnh vực này.

Mức lương ngành kinh tế đối ngoại có cao không?

Mức lương trong ngành Kinh tế đối ngoại được đánh giá là tương đối cao so với các ngành nghề khác. Dưới đây là mức lương ước tính cho các cấp độ khác nhau trong ngành:

 • Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm: Mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường thường dao động từ 5 – 7 triệu đồng mỗi tháng.
 • Nhân viên có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên: Người làm việc đã tích lũy được kinh nghiệm trong ngành Kinh tế đối ngoại có thể kiếm được mức lương từ 7 – 10 triệu đồng mỗi tháng.
 • Cấp quản lý và nhân sự: Đối với cấp quản lý và nhân sự trong ngành Kinh tế đối ngoại, mức lương có thể từ 15 – 20 triệu đồng mỗi tháng hoặc cao hơn, tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và quy mô của công ty hoặc tổ chức.
Học kinh tế đối ngoại ra làm gì, lương có cao không?
Học kinh tế đối ngoại ra làm gì, lương có cao không?

Tuy nhiên, các con số trên chỉ thống kê tại thời điểm viết bài và sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng công ty, vị trí công việc và địa điểm làm việc. Ngoài ra, các đãi ngộ và chế độ phúc lợi khác cũng sẽ ảnh hưởng đến mức thu nhập cuối cùng mà người làm trong ngành Kinh tế đối ngoại có thể nhận được.

>>> Cập nhật ngay: Các khối thi đại học và ngành nghề tương ứng mới nhất – 2023 

Kinh tế đối ngoại học trường nào? Thi khối nào? Điểm chuẩn ra sao

Nhiều trường đại học tại nước ta có chương trình đào tạo ngành Kinh tế đối ngoại cho những sinh viên có nhu cầu. Dưới đây là một số trường có ngành học này:

Trường Đại học Ngoại thương (FTU)

Chương trình đào tạo ngành Kinh tế đối ngoại tại Đại học Ngoại thương nhằm đào tạo cử nhân với phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khỏe tốt, cùng với tư duy tổng hợp về kinh tế và khả năng sử dụng thành thạo một trong các ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Nga. 

Tại FTU ngành kinh tế đối ngoại điểm chuẩn năm 2022 là 28.1 điểm.

Trường Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia TP.HCM

Trường Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia TP.HCM cũng là một trong những nơi uy tín đào tạo ngành Kinh tế đối ngoại tại khu vực miền Nam. Trường tập trung vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực kinh tế, đáp ứng nhu cầu của thị trường tuyển dụng. Mức điểm chuẩn của ngành Kinh tế đối ngoại tại trường trong năm 2022 là 26.9 điểm.

Đại học Quốc gia TPHCM là nơi uy tín để theo học
Đại học Quốc gia TPHCM là nơi uy tín để theo học

Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Ngành kinh tế đối ngoại được coi là “đặc sản” của Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU). Chương trình đào tạo 4 năm tại đây sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể tự tin theo đuổi ngành nghề. Điểm chuẩn ngành Kinh tế đối ngoại tại NEU năm 2022 là 27.75 điểm.

Ngoài ba trường nổi tiếng nêu trên, còn có nhiều cơ sở đào tạo khác trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Bạn nên căn cứ vào sức học của mình, cân nhắc vị trí địa lý cũng như ước mơ của bản thân để lựa chọn được ngôi trường mình theo học.

>>> Xem ngay: Khối A gồm những ngành nào? Top trường đại học hot thuộc khối A 

Con gái có nên học kinh tế đối ngoại hay không?

Các bạn sinh viên nữ hoàn toàn có thể theo học ngành kinh tế đối ngoại nếu có hứng thú và đam mê với lĩnh vực này. Giống như bất kỳ ngành học nào khác, việc học kinh tế đối ngoại có thể đem lại nhiều cơ hội và lợi ích cho nữ giới trong tương lai.

Học KTĐN ra làm gì, con gái có nên học không
Học kinh tế đối ngoại ra làm gì, con gái có nên học không

Dưới đây là một số lý do tại sao con gái nên học kinh tế đối ngoại:

 • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở: Ngành kinh tế đối ngoại đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sinh viên nữ sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, ngân hàng thương mại, cơ quan đại diện thương mại của Việt Nam ở nước ngoài, các công ty quốc tế, tổ chức quốc tế và nhiều vị trí khác.
 • Phát triển kỹ năng: Học kinh tế đối ngoại sẽ giúp nữ giới phát triển nhiều kỹ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp, đàm phán, phân tích dữ liệu, quản lý thời gian và làm việc nhóm. Những kỹ năng này không chỉ hỗ trợ trong công việc mà còn hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.
 • Hội nhập quốc tế: Học kinh tế đối ngoại giúp hiểu rõ hơn về các vấn đề kinh tế, văn hóa và chính trị trong cả nước và quốc tế. Điều này giúp phái nữ hòa nhập tốt hơn trong môi trường đa văn hóa.
 • Mức lương hấp dẫn: Các vị trí công việc trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại thường có mức lương khá cao, đặc biệt là khi có khả năng sử dụng nhiều ngoại ngữ và có kinh nghiệm làm việc quốc tế.

Xem thêm: 10 bước định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho 2k5

Mặt trái của ngành kinh tế đối ngoại

Ngành kinh tế đối ngoại có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi bạn phải làm việc chăm chỉ và đối mặt với áp lực công việc lớn, đặc biệt khi tham gia các thương thảo quốc tế và xử lý các giao dịch phức tạp.

Ngành KTĐN có tính cạnh tranh cao và áp lực nhiều
Ngành kinh tế đối ngoại có tính cạnh tranh cao và áp lực nhiều

Bên cạnh đó, kinh tế đối ngoại phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thế giới và chính sách kinh tế của các quốc gia. Bất kỳ sự thay đổi về chính sách kinh tế nào cũng có thể ảnh hưởng đến các điều kiện kinh doanh và tạo ra rủi ro không đoán trước.

Các công việc trong ngành kinh tế đối ngoại đòi hỏi di chuyển thường xuyên và làm việc xa gia đình. Điều này có thể tạo ra áp lực và ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân.

Kết luận

Tóm lại, học ngành Kinh tế đối ngoại không chỉ mở ra những cơ hội nghề nghiệp rộng lớn mà còn giúp phát triển tư duy quốc tế và khả năng thích nghi trong môi trường đa văn hóa. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “học kinh tế đối ngoại ra làm gì”.

Bạn hãy truy cập TopCV để tham khảo thêm các cơ hội việc làm trong ngành kinh tế đối ngoại. Từ những thông tin quý báu này, bạn sẽ có được định hướng rõ hơn cho bản thân trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *