Kế toán bán hàng là gì? Công việc thường ngày ra sao?

Việc làm nổi bật

Đối với doanh nghiệp kinh doanh thương mại, kế toán bán hàng là một vị trí vô cùng quan trọng. Đây cũng là công việc kế toán hiện nay được nhiều sinh viên mới ra trường hoặc những người mới vào nghề lựa chọn mục đích làm quen và tìm hiểu nghề kế toán. Công việc ở vị trí này không quá khó khăn và không đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng cũng như nghiệp vụ kế toán.

Vậy Kế toán bán hàng là gì? Công việc thường ngày của Kế toán bán hàng là gì? Hãy cùng vieclamketoan.vn tìm hiểu quan bài viết sau nhé!

Kế toán bán hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu công việc hàng ngày của kế toán bán hàng là gì, hãy cùng tìm về khái niệm của kế toán bán hàng là gì nhé!

Bán hàng là hoạt động tư vấn, giới thiệu và chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa sản phẩm của người bán đến người mua và đem về lợi nhuận doanh thu cho doanh nghiệp. Có thể hiểu, bán hàng là quá trình chuyển giao hàng hóa từ hình thái vật chất sang hình thái tiền tệ. Còn kế toán là quá trình ghi chép giá trị vào hóa đơn và tiến hành thu tiền.

Từ những khái niệm trên, có thể hiểu Kế toán bán hàng là vị trí công việc có trách nhiệm quản lý và thực hiện ghi chép mọi công việc liên quan đến nghiệp vụ bán hàng của công ty. Kế toán bán hàng là người làm các công việc như ghi hóa đơn, ghi sổ chi tiết doanh thu bán hàng, lập báo cáo doanh thu, báo cáo thuế…

Các loại chứng từ kế toán bán hàng cần quan tâm bao gồm: 

 • Hóa đơn bán hàng; hóa đơn giá trị gia tăng; phiếu xuất kho hoặc xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ; 
 • Phiếu xuất kho hàng gửi đại lý; báo cáo bán hàng, bảng kê hàng bán lẻ và dịch vụ;
 • Giấy nộp tiền, thẻ quầy hàng, bảng kê nhận hàng và thanh toán hàng ngày; 
 • Biên bản thừa thiếu hàng, biên bản giảm giá, biên bản hàng trả lại và các biên bản theo yêu cầu của công ty; 
 • Các phiếu thu và giấy báo có của ngân hàng; chứng từ liên quan khác phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của công ty.
kế toán bán hàng là gì 3
Kế toán bán hàng là gì?

Công việc thường ngày của Kế toán bán hàng là gì?

Kế toán bán hàng cùng có khối lượng công việc chồng chất như những vị trí kế toán khác, các công việc của cụ thể của kế toán bán hàng bao gồm:

 • Kế toán bán hàng là người ghi chép thông tin hóa đơn hàng ngày, kiểm tra đơn giá và số lượng sản phẩm để thực hiện việc xuất hóa đơn cho khách hàng.
 • Lập bảng kê hóa đơn, bảng kê doanh thu, bảng kê thuế GTGT cuối ngày. Đồng thời quản lý hóa đơn, chứng từ và hợp đồng với khách hàng.
 • Cập nhật giá cả của những sản phẩm mới. Gửi báo giá của sản phẩm cho khách hàng.
 • Tổng hợp doanh thu, đơn giá, thuế GTGT của từng nhóm hàng hóa theo đơn vị để thuận lợi cho việc kiểm tra hàng hóa.
 • Lập sổ ghi chép và theo dõi hàng hóa nhập – xuất kho.
 • Định khoản và phân loại chứng từ theo từng nghiệp vụ phát sinh.
 • Cập nhật và nắm bắt thông tin về các khoản chi phí bán hàng, các khoản phát sinh, từ đó làm căn cứ xác định kết quả kinh doanh.
 • Kiểm tra tình trạng quản lý tiền hàng, khách nợ và theo dõi những lô hàng khách nợ, để báo cáo lại cho kế toán trưởng.
 • Kế toán bán hàng cũng thực hiện công việc đối chiếu định kỳ với thủ kho về số lượng hàng hóa xuất – nhập – tồn. Đối chiếu với kế toán công nợ về các khoản thu cho từng khách hàng, đối chiếu với thủ quỹ và kế toán ngân hàng về các khoản thanh toán.
 • Làm báo cáo định kỳ về tình hình bán hàng theo định kỳ cho doanh nghiệp theo yêu cầu của cấp trên.
 • Kế toán bán hàng sẽ chịu trách nhiệm quản lý thông tin nhà cung cấp, khách hàng nhằm phục vụ công tác bán hàng.
 • Viết hóa đơn tài chính cho khách hàng khi họ cần.
kế toán bán hàng là gì 2
Công việc của kế toán bán hàng thường khá áp lực 

Ngoài những công việc trên, kế toán bán hàng cũng sẽ thực hiện những công việc khác do kế toán trưởng giao. Đưa ra ý kiến tham mưu và các giải pháp cho ban lãnh đạo doanh nghiệp nhằm mục đích thúc đẩy quá trình bán hàng tại doanh nghiệp.

Mức thu nhập hiện nay của kế toán bán hàng

Tùy thuộc vào quy mô của mỗi doanh nghiệp,và một số tính chất khác như kinh nghiệm làm việc, tính chất công việc và hiệu quả làm việc mang lại…mà mỗi kế toán bán hàng có mức lương khác nhau. Mức lương phổ biến hiện nay của kế toán bán hàng là 9,1 – 10,6 triệu/tháng, trung bình khoảng 11 triệu/tháng. Mức lương này khá phù hợp với những bạn sinh viên mới ra trường và những người mới vào nghề.

kế toán bán hàng là gì 1
Mức lương của kế toán bán hàng khoảng 11.000.000 đồng/tháng

Tạm kết

Kế toán bán hàng là công việc khi được nhắc đến nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những nhân viên bán hàng, thu ngân đứng quầy…Tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng doanh nghiệp, vai trò và công việc của mỗi kế toán bán hàng sẽ ít hay nhiều. 

Qua bài viết trên đã tổng hợp thông tin đầy đủ về công việc của một kế toán bán hàng. Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về vị trí kế toán bán hàng là gì và lựa chọn được công việc phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *