Lương ngành kế toán hấp dẫn như thế nào?

Chia sẻ kinh nghiệm

Ngoài sự yêu thích công việc thì mức lương chính là cái mà mỗi chúng ta đều quan tâm khi chọn việc chứ không riêng gì với ngành kế toán. Mặt bằng lương ngành kế toán hiện nay ra sao? Có thực sự hấp dẫn như lời đồn hay không? Cùng vieclamketoan.vn đi tìm câu trả lời nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng tới mức lương của ngành kế toán là gì?

Kế toán được coi là một trong những ngành vô cùng có triển vọng, dễ thăng chức và được coi trọng trong công ty. Giống như những ngành khác thì mức lương ngành kế toán sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính là kinh nghiệm, cấp bậc và loại hình kinh doanh của doanh nghiệp đó.

lương ngành kế toán 3
Mức lương ngành kế toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố 

Mức lương của kế toán dựa theo kinh nghiệm, cấp bậc

Trong một doanh nghiệp mức lương kế toán ở các vị trí tương tự nhau cũng tồn tại sự chênh lệch, không giống nhau nguyên nhân là do kinh nghiệm của họ. 

Ví dụ như vị trí kế toán chưa có kinh nghiệm nhiều mức thu nhập sẽ chỉ dao động từ 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ/tháng, thậm chí là thấp hơn. Nhưng khi bạn đã có một kinh nghiệm làm việc nhất định thì mức lương sẽ được tăng lên, nhất là những ai đã có trên 3 năm kinh nghiệm. 

Ngoài kinh nghiệm thì cấp bậc chính là yếu tố then chốt khiến mức lương của các kế toán viên không giống nhau. Ví dụ khi ở vị trí kế toán tổng hợp mức lương trung bình của ngành kế toán sẽ là 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng. Kế toán trưởng có thu nhập trung bình từ 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ và cũng có một số doanh nghiệp lớn trả lương cho vị trí này lên đến 80.000.000 – 100.000.000 VNĐ/tháng. 

Mức lương ngành kế toán dựa theo loại hình kinh doanh

Bên cạnh kinh nghiệm và cấp bậc thì lương ngành kế toán cũng phụ thuộc lớn vào lĩnh vực, loại hình, quy mô kinh doanh của doanh nghiệp đó. Cụ thể, lương kế toán từ cao đến thấp theo các doanh nghiệp thuộc các quốc gia như sau: Công ty Mỹ/ Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Còn đối với công ty ở Việt Nam, mức lương ngành kế toán được trả gần bằng với mức lương kế toán trong các công ty Hàn Quốc.

Và nếu bạn chọn làm việc ở doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thì mức lương của bạn sẽ cao hơn so với các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Những lĩnh vực trả thu nhập cao cho nhân viên không chỉ riêng với ngành kế toán: Công nghệ cao, ngân hàng, tài chính, nhân sự, bảo hiểm,…

Ngoài ra các công ty lớn sẽ trả lương cao hơn nhiều so với công ty quy mô vừa và nhỏ.

lương ngành kế toán 2
Doanh nghiệp có mô hình càng lớn thì lương nhân viên kế toán càng cao

Mức lương phụ thuộc vào khu vực làm việc

Một điều chắc chắn rằng nếu làm việc ở các đô thị, thành phố lớn thì các kế toán viên cũng sẽ được trả lương cao hơn so với các công ty ở những tỉnh lẻ, nông thôn.

Năng lực làm việc của nhân viên

Với tất cả công việc thì năng lực là yếu tố vô cùng quan trọng, bạn sẽ chẳng thể làm tốt công việc nếu không đủ trình độ năng lực. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ trả mức lương tương xứng với năng lực của bạn, một số yếu tố ghi điểm khác nữa trong mắt họ mà bạn cần có chính là sự năng nổ, nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc. 

Độ khó và khối lượng công việc được giao

Khi đảm đương một công việc khó ít người làm được và một khối lượng công việc lớn thì chẳng có lý nào mức lương của bạn lại thấp cả. Chắc chắn bạn sẽ nhận được mức lương xứng đáng với công sức, thời gian bạn bỏ ra.

Lương của kế toán mới ra trường có cao không?

Đây là mối quan tâm chung của tất cả các bạn sinh viên mới ra trường và bước chân vào nghề. Sinh  viên ngành kế toán khi còn trên giảng đường đều cảm thấy rất quan ngại và lo lắng trước những tin đồn về mức lương mà mình sẽ nhận được chỉ vào khoảng 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ, đây là một mức lương quá thấp so với những gì bốn năm họ đã bỏ ra. Tuy nhiên tin đồn này hoàn toàn không đúng sự thật. 

lương ngành kế toán 1
Mức lương trung bình ngành kế toán không thấp 

Bạn biết đấy nền kinh tế của nước ta đang trên đà phát triển, bất cứ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ đều cần ít nhất một nhân viên kế toán. Đồng nghĩa cơ hội việc làm của ngành này rất rộng mở và được coi trọng, vậy không lý nào mức lượng họ nhận về lại quá thấp như vậy được. Cụ thể, khoảng 2 – 3  trở về trước mức lương ngành kế toán cho sinh viên mới ra trường chỉ vào khoảng 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ. Nhưng khoảng thời gian gần đây, mức thu nhập này đã có sự thay đổi rõ rệt theo chiều hướng tăng lên, nhất là những sinh viên có bằng cấp giỏi trở lên, có kỹ năng, nhiệt huyết, một tinh thần trách nhiệm và thái độ làm việc chuyên nghiệp.

Dù bạn mới ra trường cũng đừng nên quá lo lắng bởi khi đã có kinh nghiệm mức lương của bạn sẽ tăng lên theo thời gian, chưa kể các doanh nghiệp đều có các chính sách, chế độ đãi ngộ khác nhau dành cho nhân viên của mình thì mức lương của bạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.

Có lẽ với những thông tin trên bạn đã phần nào biết được về lương ngành kế toán và tìm ra được định hướng của riêng mình. Đừng quên theo dõi chúng mình thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về các ngành nghề bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *