Quyết toán thuế là gì? Những lưu ý mà doanh nghiệp cần biết

Quyết toán thuế là gì? Những lưu ý mà doanh nghiệp cần biết

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Quyết toán thuế là một nghĩa vụ và quyền lợi của các tổ chức, cá nhân hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về quyết toán thuế là gì, những lưu ý doanh nghiệp cần biết về quyết toán thuế cùng bài viết của Vieclamketoan sau đây nhé.

Quyết toán thuế là gì?

Việc xác định quyết toán thuế là gì cần dựa vào đối tượng thực hiện quyết toán. Bao gồm:

Quyết toán thuế doanh nghiệp là gì?

Quyết toán thuế dành cho doanh nghiệp là những hoạt động kiểm tra, thống kê, tập hợp những giá trị, khối lượng, số liệu một cách hợp lệ, đúng đắn về những hoạt động của doanh nghiệp. Hay hiểu đơn giản hơn, đây là quá trình kiểm tra và xác định lại số liệu kế toán của doanh nghiệp trong kỳ kinh doanh. Đây là hoạt động mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện khi kinh doanh.

Quyết toán thuế doanh nghiệp thường thực hiện theo từng năm tài chính
Quyết toán thuế doanh nghiệp thường thực hiện theo từng năm tài chính

Hồ sơ để quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ bao gồm:

 • Tờ khai quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp theo mẫu 03/TNDN ban hành theo Thông tư số 151/2014/TT-BTC.
 • Báo cáo tài chính của năm thực hiện quyết toán.
 • Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh theo các mẫu 03-1A/TNDN, 03-1B/TNDN, 03-1C/TNDN thông tư số 151/2014/TT-BTC.

Xem thêm: Kế toán thuế là gì? Công việc của một chuyên viên kế toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là hoạt động tổng hợp, kiểm tra, tính toán phần thuế TNCN mà bạn đã nộp dựa vào thu nhập, gia cảnh hiện tại. Quá trình quyết toán thuế TNCN sẽ phục vụ cho mục đích kiểm tra lại công việc kê khai thuế trong năm tính thuế. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng giúp kiểm tra xem các khoản thuế phải nộp thêm, hoàn trả số thuế thu nhập cá nhân còn thừa, bù trừ thuế vào kỳ tiếp theo cho người nộp.

Đối tượng quyết toán thuế là gì?

Theo quy định của Pháp luật, những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thuộc nhóm đối tượng sau đây sẽ cần phải thực hiện quyết toán thuế:

 • Cá nhân thực hiện quyết toán thuế từ khoản thu nhập cá nhân có nghĩa vụ nộp tính theo tiền công, tiền lương. Bao gồm cá nhân là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài, cư trú tại Việt Nam.
 • Tổ chức, doanh nghiệp thực hiện quyết toán phần thuế TNCN là tiền lương, tiền công của người lao động tại doanh nghiệp.
 • Tổ chức, doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế TNDN (thu nhập doanh nghiệp) theo định kỳ.

Trong trường hợp tổ chức chi trả thu nhập cho người lao động có biến động là chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, giải thể, phá sản, chuyển đổi cơ cấu,… thì phải thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế, các chứng từ khấu trừ thuế cho người lao động trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày xảy ra biến động.

Tìm hiểu thêm: Hạch toán thuế TNDN là gì và cách tính như thế nào?

Đối tượng cần thực hiện quyết toán thuế sẽ được quy định cụ thể theo Pháp luật
Đối tượng cần thực hiện quyết toán thuế sẽ được quy định cụ thể theo Pháp luật

Cá nhân ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế

Các cá nhân có thể ủy quyền cho doanh nghiệp, tổ chức thực hiện quyết toán thuế cho mình trong những trường hợp sau:

 • Cá nhân chỉ có 1 nguồn thu nhập duy nhất từ tiền lương, tiền công với hợp đồng từ 03 tháng trở lên tại 1 doanh nghiệp, tổ chức và đang làm việc cho doanh nghiệp, tổ chức đó ở thời điểm ủy quyền.
 • Nếu doanh nghiệp thực hiện tổ chức lại, cá nhân chuyển từ tổ chức cũ sang tổ chức khác mới hình thành, cá nhân đó không phát sinh nguồn thu nhập từ tiền công, tiền lương của nơi khác có thể ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới.
 • Cá nhân được điều chuyển giữa các doanh nghiệp, tổ chức cùng một hệ thống tập đoàn, công ty mẹ – con, tổng công ty, trụ sở – chi nhánh có thể ủy quyền quyết toán thuế tại tổ chức mới.

Thời hạn thực hiện quyết toán thuế

Thời hạn thực hiện quyết toán thuế TNCN cho nhân viên được quy định tại Luật Quản lý thuế 2019, Điều 44, Khoản 2. Tóm tắt quy định với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế với loại thuế có kỳ hạn theo năm như:

 • Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch/năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế của năm.
 • Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên kể từ ngày kết thúc năm dương lịch/năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm.
 • Chậm nhất ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch/năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế cá nhân đối với các cá nhân thực hiện quyết toán thuế trực tiếp.

Tuy nhiên, đối với năm 2021, bạn cần lưu ý về thời hạn quyết toán thuế có sự thay đổi. Theo đó, căn cứ vào Công văn 636/TCT-DNNCN năm 2021, thời hạn quyết toán thuế thu nhập trong năm 2021 là ngày 02/05/2022.

Xem thêm: 5+ Nghiệp Vụ Kế Toán Bán Hàng Chi Tiết Nhất Trong Doanh Nghiệp

Lưu ý thực hiện quyết toán thuế theo thời hạn quy định của Pháp luật
Lưu ý thực hiện quyết toán thuế theo thời hạn quy định của Pháp luật

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề quyết toán thuế là gì và những lưu ý cần biết về quyết toán thuế là gì. Bên cạnh đó, nếu đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm nhân viên kế toán, bạn cũng có thể truy cập vào TopCV để tiếp cận nhiều tin tuyển dụng hấp dẫn hơn nhé.

Có thể bạn quan tâm: 7 nguyên tắc kế toán cơ bản và ví dụ minh họa cập nhật mới 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *