ke-toan-can-hoc-nhung-gi

Kế toán cần học những gì? Những kiến thức cần trau dồi ngay từ thời đi học

Chia sẻ kinh nghiệm

Kế toán cần học những gì, cần trau dồi những kiến thức, kỹ năng nào ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường để có một công việc tốt trong tương lai là thắc mắc của nhiều người trẻ và các bậc phụ huynh. Trong bài viết dưới đây, vieclamketoan.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó để chuẩn bị một hành trang thật vững chắc cho những chặng đường kế tiếp.

Kế toán cần học những gì?

Kế toán cần học những gì? Chuyên ngành kế toán học sẽ được thiết kế một lộ trình riêng với các môn học cụ thể qua từng giai đoạn như: Nguyên lý kế toán, kế toán quản trị, kế toán chi phí, kiểm toán,phân tích ngân sách, chiến lược kinh doanh, kế toán tài chính, báo cáo tài chính. Bên cạnh đó còn các môn khác.

Ngoài các các kiến thức chuyên ngành, ở hầu hết các trường đào tạo kế toán hiện nay, sinh viên cũng sẽ được trang bị thêm những kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị,  kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch,kỹ năng giải quyết vấn đề… Những kiến thức và kỹ năng này được đánh giá là rất cần thiết, tạo nền tảng vững chắc để sinh viên sau khi ra trường sẽ tìm được một công việc tốt. 

Kế toán cần học những gì?
Kế toán cần học những gì?

Một số kỹ năng sẽ được đào tạo trong các trường có chuyên ngành kế toán:

  • Tổng hợp, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc, theo chuẩn mực kế toán
  • Kiểm tra, giám sát, quản lý các khoản thu chi tài chính, các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; đồng thời kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản. Thêm vào đó là kỹ năng phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán để có biện pháp xử lý kịp thời. 
  • Phân tích các thông tin và số liệu kế toán; đưa ra các đề xuất về giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế tài chính của đơn vị
  • Lập báo cáo kế toán tài chính, kế toán quản trị, đồng thời cung cấp số liệu kế toán theo quy định của pháp luật;
  • Thực hiện lập dự toán và xây dựng phương án tài chính kế toán;
  • Làm việc nhóm và làm việc độc lập một cách hiệu quả 

>>> Xem thêm: Top các trường đào tạo ngành kế toán nổi tiếng nhất Việt Nam

Những kiến thức, kỹ năng cần trau dồi ngay từ thời đi học

Khi xác định được kế toán cần học những gì, bạn cần phải không ngừng trau dồi những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập. Thông qua đó, hình thành nên những tiền đề cơ bản cho công việc trong tương lai.

Kiến thức chuyên môn

Kiến thức đầu tiên các bạn sinh viên kế toán cần trang bị cho mình là những kiến thức cơ bản về chuyên môn thông qua bộ môn Nguyên lý kế toán. Đây là môn học đóng vai trò rất quan trọng, xuyên suốt trong quá trình học tập và làm việc sau này. Bên cạnh môn Nguyên lý kế toán, bạn cũng sẽ cần học, nghiên cứu các môn khác như: Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Kế toán công,… Nhờ các môn học này sinh viên kế toán có đầy đủ kiến thức về các phần thực hành kế toán tại doanh nghiệp. Môn học Kế toán tài chính đưa ra cách xử lý các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, tổng hợp và trình bày các dữ liệu đó trên báo cáo tài chính, bước đầu đọc được báo cáo tài chính, đưa ra những phân tích chính xác tình hình phát triển của doanh nghiệp.

Sinh viên kế toán cần nắm vững chuyên môn
Sinh viên kế toán cần nắm vững chuyên môn

Phẩm chất cá nhân và đạo đức trong công việc

Không chỉ tập trung vào kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần rèn luyện phẩm chất cá nhân để trở thành một nhân viên kế toán xuất sắc. Đặc thù của ngành Kế toán Kiểm toán là tạo ra sản phẩm cuối cùng cung cấp những thông tin cho người sử dụng báo cáo tài chính một cách trung thực và hợp lý. Chính vì vậy,  nhân viên kế toán cần phải là người trung thực, xử lý nghiệp vụ một cách trung thực, khách quan. Nếu thông tin kế toán không được chính xác sẽ khiến người dùng báo cáo tài chính đưa ra những quyết định sai lầm, ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm: Sinh viên học kế toán doanh nghiệp ra làm gì? Làm ở đâu?

Các kiến thức và kỹ năng khác

Để trả lời câu hỏi kế toán cần học những gì không thể thiếu được các kỹ năng bổ trợ bên cạnh các kiến thức chuyên môn. Chúng bao gồm:

Kiến thức tin học và ngoại ngữ

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên cần học tập nâng cao khả năng sử dụng công nghệ để ứng dụng vào công việc của mình, như ứng dụng các hàm tính excel, các phần mềm kế toán, phần mềm kê khai thuế,…

Bên cạnh đó, trong xu thế hội nhập toàn cầu, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những cơ hội việc làm kế toán cho các doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để làm được điều đó, sinh viên cần sử dụng tốt ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Khả năng ngoại ngữ linh hoạt cũng giúp sinh viên kế toán trở nên tự tin, bản lĩnh hơn khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp lớn. 

Trau dồi kỹ năng tin học và ngoại ngữ
Trau dồi kỹ năng tin học và ngoại ngữ

Các kỹ năng mềm 

Thực tế cho thấy nhiều nhân viên kế toán có kiến thức chuyên môn rất giỏi nhưng lại không có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc bởi họ thiếu kỹ năng mềm. Do đó, bạn nên cố gắng trau dồi các kỹ năng này khi còn ngồi trên ghế giảng đường bằng cách tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa,…

Các kỹ năng mềm cần thiết bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, kỹ năng làm việc trong môi trường áp lực cao, kỹ năng xử lý vấn đề, đặc biệt là khả năng mở rộng mối quan hệ,… Việc chủ động trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bạn tìm kiếm được một công việc tốt trong tương lai. 

Tạm kết

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc kế toán cần học những gì cùng các kỹ năng quan trọng phục vụ cho công việc. Ngay từ hôm nay hãy tích cực học tập, trau dồi để nhanh chóng đạt được ước mơ. Đừng quên theo dõi thêm Topcv.vn để biết thêm nhiều thông tin việc làm kế toán nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.