ke-toan-kho-lam-gi

Nhân viên kế toán kho làm gì? Có vất vả không? 

Chia sẻ kinh nghiệm

Có rất nhiều ứng viên đang quan tâm đến vị trí kế toán kho nhưng lại chưa thực sự hiểu về khái niệm kế toán kho là gì? Nhân viên kế toán kho làm gì? Cùng vieclamketoan.vn đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Kế toán kho là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì kế toán kho là những người đảm nhận công việc trong các kho hàng. Cụ thể đó là kiểm soát tình hình xuất nhập kho, đồng thời liên tục kiểm tra hàng tồn và lập báo cáo gửi lên ban lãnh đạo công ty.

Nhân viên kế toán kho làm gì?

Vị trí kế toán kho được nhiều bạn sinh viên ngành kế toán lựa chọn là nghề nghiệp khởi đầu bởi vị trí này không đòi hỏi chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều năm như các vị trí kế toán thuế, kế toán tổng hợp nhưng bạn vẫn cần đảm bảo tính chính xác, chỉn chu trong từng con số khi làm việc.

Kế toán kho làm gì?Công việc kế toán kho cần phải làm mỗi ngày là:

 • Nhận nhiệm vụ kiểm tra kỹ lưỡng các loại hóa đơn, chứng từ, giấy tờ khi xuất nhập hàng trong kho.
 • Thực hiện chứng từ, giấy tờ, hóa đơn mua hàng, kê khai thuế đầu vào, đầu ra của hàng hóa mỗi khi xuất, nhập hàng.
 • Thực hiện hạch toán khối lượng vật tư khi xuất nhập kho, công nợ, giá vốn và doanh thu hằng ngày một cách chi tiết, chuẩn xác nhất.
 • Là người thực hiện đối chiếu công nợ, hàng hóa xuất nhập kho và giải quyết các vấn đề rủi ro phát sinh.
 • Thường xuyên kiểm tra, theo dõi và sắp xếp hàng hóa theo một trình tự khoa học nhất.
Kế toán kho là người kiểm tra kỹ lưỡng các loại hóa đơn, chứng từ, giấy tờ xuất nhập kho
Kế toán kho là người kiểm tra kỹ lưỡng các loại hóa đơn, chứng từ, giấy tờ xuất nhập kho

Kế toán kho làm gì? Công việc họ cần phải làm mỗi tháng là:

 • Kế toán kho là người tổng hợp tình hình công việc, sau đó làm báo cáo và nộp lên cấp trên vào cuối tháng.
 • Lập báo cáo tổng kết toàn bộ hình hình xuất, nhập hàng hóa, số lượng hàng tồn đọng lại mỗi tháng.
 • Đảm nhận việc kiểm kê hàng hóa trong kho cùng thủ kho.
 • Là người đối chiếu số lượng hàng tồn trong kho với sổ ghi chép để làm báo cáo cuối tháng.

Nhân viên kế toán kho làm gì? Quả thực quy trình làm việc của kế toán khi nghe thì có vẻ hết sức khuôn mẫu và lặp đi lặp lại khiến bạn cảm thấy nhàm chán thế nhưng thực tế nó không hề bị bó hẹp trong một loại hàng hóa, công việc cố định.

Nếu bạn đang muốn bắt đầu với ngành kế toán thì rất nên chọn vị trí kế toán kho vì nó không quá phức tạp như những vị trí kế toán khác, nhưng bạn vẫn sẽ học được rất nhiều điều từ việc hỗ trợ mọi người trong phòng ban.

>>> Xem thêm: Kế toán máy là gì? Tổng hợp những điều cần biết về kế toán máy

Kế toán kho không phải là công việc nhàm chán giống như nhiều người nghĩ
Kế toán kho không phải là công việc nhàm chán giống như nhiều người nghĩ

Kỹ năng cần có của vị trí kế toán kho là gì?

Dù công việc không quá khó thế nhưng bạn vẫn phải có những một số kỹ năng cần thiết sau nếu muốn làm công việc kế toán kho:

 • Nắm vững kiến thức chuyên môn về ngành: Đây là điều căn bản nhất mà ứng viên phải đáp ứng được, bởi vì ngành kế toán khá đặc thù bạn chẳng thể nào làm được công việc này nếu thiếu kiến thức nền tảng.
 • Kỹ năng tin học thành thạo, ngoại ngữ tốt: Kỹ năng tin học tốt là yêu cầu bắt buộc với các kế toán nói chung và kế toán kho nói riêng. Bởi trong thời buổi công nghệ như hiện nay, tin học văn phòng được coi là công cụ đắc lực của kế toán viên giúp  giải quyết được công việc, sổ sách, hạch toán khối lượng hàng hóa, doanh thu, công nợ…dễ dàng, nhanh chóng. Khả năng ngoại ngữ nghe, nói, đọc, viết tốt là một lợi thế làm cho bạn khác biệt với những ứng viên khác, lúc này cơ hội thăng tiến và chế độ lương của bạn cũng sẽ tốt hơn.
 • Sử dụng phần mềm kế toán thành thạo: Việc sử dụng linh hoạt các phần mềm kế toán không chỉ là yếu tố cần mà đây còn là yếu tố đủ nếu muốn bước chân vào ngành kế toán bởi chúng giúp giải quyết các vấn đề kế toán một cách dễ dàng hơn. Nếu thiếu kỹ năng này, đó thực sự là yếu điểm, thiếu sót rất lớn với con đường sự nghiệp của bạn.
 • Tỉ mỉ, cẩn thận: Kế toán là một ngành gắn liền với những con số, số liệu. Bạn biết đấy chỉ cần sai một con số, một dấu phẩy sẽ gây ra vô vàn những rắc rối, thiệt hại cho công ty do vậy người làm kế toán luôn phải tỉ mỉ, cẩn thận trong mọi tình huống.
 • Trung thực, đáng tin cậy: Như bạn đã biết kế toán viên là người tiếp xúc với những số liệu mật của mỗi doanh nghiệp, đó là lý do doanh nghiệp rất cần những ứng viên trung thực, biết giữ kín thông tin nội bộ cho họ. Nếu bạn hội tụ đủ những điểm tuyệt vời này chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng và cấp trên của mình.
 • Khả năng quản lý thời gian tốt: Kế toán kho phải đảm nhận rất nhiều những nhiệm vụ khác nhau, chưa kể còn phải hỗ trợ phòng ban của mình khi cần. Do vậy họ cần phải có khả năng quản lý thời gian tốt để không trễ deadline, chậm tiến độ công việc.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Vị trí kế toán kho phải làm việc với rất nhiều người ở các phòng ban trong doanh nghiệp. Do đó bạn cũng nên rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt để phối hợp ăn ý hơn trong công việc.
Nhân viên kế toán kho bắt buộc phải nắm vững chuyên môn 
Nhân viên kế toán kho bắt buộc phải nắm vững chuyên môn 

>>> Xem thêm: Học kế toán ra làm gì? Học kế toán ra có dễ xin việc không?

Tạm kết

Có lẽ đến đây bạn cũng đã hiểu thêm về khái niệm kế toán kho là gì và biết được nhân viên kế toán kho làm gì rồi phải không nào? Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn và đừng quên theo dõi thêm Topcv.vn để biết thêm nhiều thông tin việc làm kế toán nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.