Kế toán giá thành là gì? Nghiệp vụ của kế toán giá thành trong doanh nghiệp

Việc làm nổi bật

Doanh nghiệp muốn có lợi nhuận cao phải có cách biện pháp tăng doanh thu và giảm chi phí mức thấp nhất. Và kế toán giá thành là người sẽ chịu trách nhiệm tính giá thành, hạch toán các nghiệp vụ về giá thành của sản sản phẩm trong doanh nghiệp. Vậy hãy cùng vieclamketoan.vn tìm hiểu xem kế toán giá thành là gì? Nghiệp vụ trong doanh nghiệp của kế toán của kế toán giá thành là gì?

Kế toán giá thành là gì?

Trước khi tìm hiểu về nghiệp vụ của vị trí này, hãy tìm hiểu về khái niệm kế toán giá thành là gì? Muốn hiểu được khái niệm của Kế toán giá thành, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem giá thành của sản phẩm là gì?

Giá thành sản xuất sản phẩm là toàn bộ các khoản hao phí có liên quan đến khối lượng công tác, sản phẩm đã hoàn thành. Trong giá thành sản phẩm bao gồm chi phí liên quan đến quá trình sản xuất không bao gồm những chi phí phát sinh trong kỳ kinh doanh của doanh nghiệp.

Chi phí và giá thành là các chỉ tiêu kinh tế quan trọng đối với doanh nghiệp, nó quyết định đến kết quả sản xuất và ảnh hưởng tới thu nhập của toàn bộ cán bộ, nhân viên trong doanh nghiệp. Do đó, vấn đề hạch toán chính xác nghiệp vụ kế toán giá thành một cách chính xác và kịp thời sẽ là điều quan trọng để doanh nghiệp nắm bắt được tình hình của mình một cách nhanh chóng.

Và Kế toán giá thành là vị trí đảm nhận phần việc xác định đầy đủ và chính xác nhất các loại chi phí cũng như giá thành thực tế của sản phẩm làm cơ sở để xác định giá bán hàng hóa phù hợp, đảm bảo lợi nhuận doanh nghiệp. Kế toán giá thành sẽ luôn cần thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với vị trí kế toán chi phí.

kế toán giá thành là gì 3
Kế toán giá thành là gì?

Nghiệp vụ trong doanh nghiệp của kế toán giá thành là gì?

Giá thành sản phẩm dịch vụ được xác định trên cơ sở của 3 loại chi phí chính: Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí công nhân trực tiếp, chi phí sản xuất chung (ở phân xưởng sản xuất). Các nghiệp vụ kinh tế được kế toán giá thành hạch toán sẽ được áp dụng cho các hoạt động, trường hợp như sau:

 • Xuất nguyên vật liệu chính, vật liệu phụ, nhiên liệu cho phân xưởng sản xuất để sản xuất sản phẩm.
 • Xuất vật liệu để dùng chung cho phân xưởng sản xuất hoặc phục vụ cho công tác quản lý phân xưởng.
 • Tính ra tiền lương phải trả cho công nhân trực tiếp sản xuất, công nhân phục vụ và nhân viên quản lý phân xưởng.
 • Khi trích bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn được tính vào chi phí sản xuất chung.
 • Trích bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế phần được khấu trừ vào tiền lương phải trả của cán bộ công nhân viên.
 • Khi xuất công cụ, dụng cụ cho phân xưởng sản xuất.
 • Khi giá trị dụng cụ, máy móc, công xuất dùng có giá trị lớn sẽ cần tính vào chi phí SX và kinh doanh, lúc tính cần kiểm tra của nhiều kỳ khác nhau.
 • Khấu hao TSCĐ đang dùng ở các nhà máy sản xuất của doanh nghiệp.
 • Các chi phí khác liên quan đến hoạt động nhà máy/phân xưởng sản xuất: Chi phí sửa chữa, bảo trì định kỳ các tài sản cố định, chi phí điện, nước, chi phí tiếp đón khách hàng.
 • Trích trước tiền lương nghỉ phép cho người lao động trong kỳ kế toán.
 • Trích trước chi phí sửa chữa tài sản cố định trong phân xưởng sản xuất.
 • Tổng kết chuyển chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí sản xuất chung sang tài khoản chi phí SXKD dở dang,  chi phí nhân công trực tiếp cuối kỳ. Tổng hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm.
 • Phế liệu thu hồi nhập kho.
 • Giá thành sản xuất thực tế sản phẩm đã được hoàn thành, nhập kho hoàn tất trong kỳ.
 • Trường hợp sản phẩm hoàn thành không nhập kho, mà được giao ngay cho khách hàng tại phân xưởng.
kế toán giá thành là gì 2
Các nghiệp vụ chuyên môn của kế toán giá thành khá phức tạp

Mức lương của kế toán giá thành bao nhiêu?

Vị trí kế toán giá thành hiện nay đặt ra yêu cầu rất cao trong quá trình tuyển dụng, bởi đây là công việc quan trọng có liên quan đến vấn đề tài chính, ngân sách của doanh nghiệp. Do đó, để trở thành kế toán giá thành bạn cần phải có một nền tảng kiến thức chuyên môn tốt. 

Ngoài ra, bạn cùng cần có các kỹ năng làm việc trong lĩnh vực kế toán như kỹ năng tính toán, nghiệp vụ kế toán, kỹ năng văn phòng, sử dụng thành thạo các công cụ cần thiết trong tính giá thành  sản phẩm, đặc biệt phải hiểu về hệ thống quản trị ERP và có khả năng chịu áp lực công việc…

Vì vậy, mức lương của kế toán giá thành so với trung bình chung khá cao. Mức trung bình tham khảo khoảng 10.400.000 đồng/tháng. Mức thấp nhất từ 4.000.000 đồng/tháng và cao nhất khoảng 20.000.000 đồng/tháng.

kế toán giá thành là gì 1
Mức lương của kế toán giá thành từ 4.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng

Tạm kết

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ các nghiệp vụ của kế toán giá thành, hy vọng các bạn đã nắm rõ được kế toán giá thành là gì cũng như cách hạch toán tính giá thành trong doanh nghiệp. Từ đó, xác định hướng đi đúng đắn cũng như tìm được công việc phù hợp với mình trong lĩnh vực kế toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *