Bộ Câu Hỏi Phỏng Vấn Kế Toán Tổng Hợp Và Hướng Dẫn Trả Lời

Bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp và hướng dẫn trả lời

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Quy trình tuyển dụng kế toán tổng hợp thường khá khắt khe và phải trải qua nhiều vòng đánh giá. Nếu bạn sắp có một buổi phỏng vấn kế toán tổng hợp sắp tới, hãy cùng Vieclamketoan tham khảo ngay bộ câu hỏi sau nhé.

Câu 1: Theo bạn, kế toán tổng hợp có thể sử dụng những phần mềm nào?

Khi phỏng vấn kế toán tổng hợp, câu hỏi này thường được nhà tuyển dụng sử dụng để xác định xem bạn có biết sử dụng các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay hay không. Bạn có thể tìm hiểu một số phần mềm như Misa, LinkQ, 1A, Tony, Smart Pro, Effect,… để trả lời câu hỏi này. Bạn có thể nêu danh sách từ 3 – 5 phần mềm mà bạn đã sử dụng, sau đó nêu phần mềm bạn yêu thích nhất và lý do.

Bạn nên chuẩn bị kiến thức, nghiệp vụ tốt cho buổi phỏng vấn kế toán tổng hợp
Bạn nên chuẩn bị kiến thức, nghiệp vụ tốt cho buổi phỏng vấn kế toán tổng hợp

Câu 2: Theo bạn, nhiệm vụ của một kế toán tổng hợp là gì?

Câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp này được sử dụng để xác định xem bạn có thực sự hiểu về nhiệm vụ, vai trò của vị trí mình sắp làm việc hay không. Với câu hỏi này, bạn có thể dựa theo JD mô tả công việc của doanh nghiệp để trả lời. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nêu ra những nhiệm vụ cơ bản của vị trí này như nhập dữ liệu, tạo các sổ sách, lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế, báo cáo thu chi trong doanh nghiệp,…

Tìm hiểu thêm: Kế toán tổng hợp là gì? Mức lương có cao hay không?

Câu 3: Bạn có thể nêu một số ví dụ về khoản nợ phải trả không?

Thống kê, kiểm soát những khoản nợ phải trả là một trong những nhiệm vụ của kế toán tổng hợp. Với câu hỏi này, bạn có thể lựa chọn một số ví dụ trong kinh nghiệm làm việc của mình. Nếu bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm, bạn có thể lấy một số ví dụ như những khoản phải trả, chi phí phải trả, khoản vay ngắn hạn phải trả, doanh thu chưa thực hiện, doanh thu hoãn lại,…

Câu 4: Bạn hiểu thế nào về bảng cân đối kế toán?

Câu hỏi phỏng vấn kế toán theo nghiệp vụ cho vị trí kế toán tổng hợp này được sử dụng để xác định xem bạn có thực sự hiểu về bảng cân đối kế toán – một trong những nhiệm vụ thường gặp của kế toán tổng hợp. Bạn có thể nên những thành phần có trong bảng cân đối kế toán. Cụ thể như sau:

Bảng cân đối kế toán là 1 tài liệu, tuyên bố về tất cả các khoản nợ – tài sản của công ty, tổ chức tại một thời điểm nào đó. Bao gồm những thành phần sau:

 • Tài sản cố định hiện có của doanh nghiệp.
 • Các tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp là gì.
 • Các khoản nợ ngắn hạn, nợ dài hạn.
 • Vốn chủ sở hữu là bao nhiêu?
Hãy đến sớm hơn 10 - 15 phút để chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn
Hãy đến sớm hơn 10 – 15 phút để chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn

Câu 5: Nêu sự khác nhau về kế toán tư và kế toán công?

Kế toán công và kế toán tư đều là những nghiệp vụ phản ánh vốn – tài sản của doanh nghiệp. Do đó, đây sẽ là câu hỏi để kiểm tra nghiệp vụ chuyên môn trong buổi phỏng vấn kế toán tổng hợp. Về cơ bản, sự khác biệt của 2 nghiệp vụ kế toán này như sau:

Kế toán tư

 • Được thực hiện cho công ty của riêng doanh nghiệp, nơi kế toán tổng hợp đang làm việc.
 • Không có liên quan đến những vấn đề ngân sách nhà nước.
 • Được thực hiện để quản lý thu – chi bằng nguồn vốn cổ đông, sự tự chủ.
 • Cơ quan thuế sẽ quản lý doanh nghiệp.

Kế toán công

 • Là nghiệp vụ kế toán do doanh nghiệp này thực hiện cho doanh nghiệp khác.
 • Quản lý ngân sách được thực hiện bằng nguồn chi phí của nhà nước cung cấp.
 • Nghiệp vụ phải chấp hành theo ngân sách nhà nước.
 • Cơ quan quản lý là cấp trên đó hoặc sẽ do nhà nước quản lý.

Tìm hiểu thêm: Kế toán trưởng là gì? Mô tả công việc kế toán trưởng

Câu 6: Hãy nêu quan điểm của bạn về đạo đức kế toán?

Kế toán là vị trí liên quan trực tiếp đến nguồn tài chính, tiền tệ, kinh tế của doanh nghiệp. Do đó, đạo đức – chuẩn mực kế toán là nguyên tắc bắt buộc phải có. Câu hỏi phỏng vấn kế toán này được sử dụng để xác định xem bạn có nắm rõ những nguyên tắc cơ bản trong nghề kế toán không.

Đạo đức kế toán được quy định rõ ràng trong Thông tư 70/2015/TT-BTC. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể và chi tiết trong thông tư này. Tuy vậy, bạn cũng có hiểu đơn giản rằng, đạo đức kế toán sẽ bao gồm những giá trị như chính trực – minh bạch, khách quan, cẩn trọng, bảo mật, tư cách nghề nghiệp, năng lực làm việc,…

Câu 7: Bạn sẽ làm gì nếu bảng cân đối tài khoản không khớp (không cân)?

Về cơ bản, bảng cân đối tài khoản phải cân, tuy vậy việc phát sinh sai sót dẫn đến rủi ro không khớp số liệu là trường hợp khá phổ biến. Với câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp này, bạn có thể trả lời theo cách như sau:

 • Tìm hiểu nguyên nhân vì sao bảng cân đối không cân. Nó có thể đến từ việc kế toán quên các bút toán kết chuyển cuối kỳ, do chênh lệch giữa tài khoản – sổ chi tiết,…
 • Tùy thuộc vào nguyên nhân để đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp với tình trạng bảng cân đối không cân.

Tìm hiểu thêm: Bộ câu hỏi tình huống phỏng vấn kế toán phổ biến và gợi ý trả lời

Hãy đến sớm hơn 10 - 15 phút để chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn
Sự tự tin, hòa nhã sẽ giúp bạn tạo ra ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn

Hy vọng với chia sẻ kinh nghiệm ở trên sẽ giúp cho buổi phỏng vấn kế toán tổng hợp sắp tới của bạn thuận lợi và thành công hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn cũng đang tìm việc làm kế toán tổng hợp, hãy truy cập TopCV để tiếp cận với các việc làm hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *