nhan-vien-ke-toan-kho

Tất tần tật về vị trí nhân viên kế toán kho bạn cần biết

Chia sẻ kinh nghiệm

Nhân viên kế toán kho là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp không còn xa lạ với chúng ta. Bộ phận này rất được quan tâm về công tác tuyển dụng nhân sự, vì vậy cơ hội việc làm rất nhiều cho các bạn trẻ. 

Kế toán được chia thành nhiều nhánh công việc, đảm nhận những trọng trách khác nhau như: kế toán tiền mặt, kế toán kho…trong đó, kế toán kho cũng là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, vai trò chính là quản lý hàng hóa chính xác nhằm tránh những rủi ro, mất mát cho doanh nghiệp. Vậy nhân viên kế toán kho là gì? Mô tả công việc? Mức thu nhập như thế nào? Hãy cùng vieclamketoan.vn tìm hiểu ngay!

Nhân viên kế toán kho là gì?

Nhân viên kế toán kho là nhân viên kế toán làm việc tại kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu trong doanh nghiệp, chịu trách nhiệm chính trong việc lập hóa đơn chứng từ và theo dõi chi tiết hàng hóa trong kho, bao gồm cả tình hình hàng nhập-xuất-tồn, đối chiếu các hóa đơn, chứng từ sổ sách với số liệu thực tế do thủ kho trình lên, hạn chế tối đa rủi ro, mất mát cho doanh nghiệp.

Kế toán kho là một trong những vị trí kế toán từng phần hành như kế toán doanh thu, kế toán lương, kế toán thanh toán…và còn được gọi là kế toán theo dõi hàng tồn kho. Vị trí làm việc tại bộ phận kho hàng ở các doanh nghiệp hiện nay.

Khi nhắc đến vai trò của nhân viên kế toán kho, đây là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động liên quan đến quá trình lập chứng từ, tài liệu hóa đơn. Họ còn thực hiện việc quản lý, giám sát và đối chiếu hàng hóa, sản phẩm trong kho với thông trên khai trên giấy tờ.

Ngoài ra, họ có trách nhiệm chính trong quá trình diễn ra hoạt động xuất nhập hàng vào kho, cả khía cạnh quản lý hàng tồn.

Kế toán kho là nhân viên kế toán làm việc tại kho chứa của doanh nghiệp
Kế toán kho là nhân viên kế toán làm việc tại kho chứa của doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Nhân viên kế toán là gì? Có những loại nhân viên kế toán nào?

Mô tả công việc của nhân viên kế toán kho

Hàng hóa, sản phẩm trong kho là tài sản của doanh nghiệp. Nhân viên kế toán kho phải biết cách quản lý hàng hóa, sổ sách kế toán kho một cách hợp lý và hợp lệ, nhằm hạn chế tối đa sai sót và mất mát.

Công việc của họ rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí lưu trữ, chi phí hàng tồn, những chi phí này đều được tính vào giá vốn bán hàng và thu nhập trong kỳ của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Kiểm tra tính hợp lệ của chứng từ, hóa đơn trước khi thực hiện xuất-nhập hàng hóa.
 • Hạch toán việc nhập xuất kho một cách chính xác và phù hợp. Đồng thời, phối hợp với kế toán công nợ đối chiếu sổ sách để kiểm tra số liệu phát sinh trong ngày.
 • Tính giá nhập xuất vật tư, hàng hóa và lập phiếu nhập xuất chuyển cho các bộ phận liên quan.
 • Lập chứng từ, hóa đơn nhập xuất của việc bán hàng. Lập báo cáo tồn kho, báo cáo nhập xuất tồn cuối ngày, cuối tháng hoặc cuối quý theo quy định của doanh nghiệp. Từ đó, kiểm soát lượng hàng xuất nhập tồn trong kho.
 • Sau khi nhận được số liệu kiểm đếm của việc giao nhận hàng hóa theo hóa đơn, chứng từ, nhân viên sẽ kiểm tra lại kết quả kiểm đếm đó và ghi chép vào sổ sách theo quy định.
 • Nắm rõ các phương pháp kiểm kê khác nhau như phương pháp chi phí trung bình; nhập trước-xuất trước… lựa chọn phương pháp kiểm kê tốt nhất và phù hợp nhất với kho hàng của doanh nghiệp.
 • Thường xuyên kiểm tra việc ghi chép, đối chiếu số liệu trong sổ sách của thủ kho xem đã được hợp lý và đúng quy định của doanh nghiệp hay không?
 • Tham gia kiểm kê, đếm số lượng hàng hóa xuất nhập kho trực tiếp cùng thủ kho, bên giao hàng, bên nhận hàng. Đồng thời, hỗ trợ cải thiện kiểm soát nội bộ liên quan đến hàng tồn kho.
 • Trực tiếp tham gia kiểm kê định kỳ hoặc đột xuất, theo yêu cầu của cấp trên.
 • Chịu trách nhiệm hoàn toàn về biên bản kiểm kê và biên bản đề xuất hàng hóa. Và chịu trách nhiệm nộp chứng từ và báo cáo kế toán theo quy định.
Công việc của kế toán kho thường xoay quanh các số liệu hàng hóa tại kho
Công việc của kế toán kho thường xoay quanh các số liệu hàng hóa tại kho

Yêu cầu công việc của nhân viên kế toán kho

 • Tốt nghiệp chuyên ngành kế toán tài chính hoặc kinh tế ở các trường từ Trung cấp, cao đẳng, đại học trở lên.
 • Nắm vững kiến thức về các nghiệp vụ tin học văn phòng, thành thạo với các phần mềm kế toán, excel, word…
 • Kế toán kho là vị trí khi tuyển dụng yêu cầu bạn phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc về mảng kế toán.
 • Ngoài những kiến thức trên, về kỹ năng làm việc bạn phải là người trung thực, tỉ mỉ, chi tiết, có trách nhiệm cao và chịu được áp lực trong công việc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những vị trí có thể làm sau khi học kế toán và kiểm toán

Mức thu nhập hiện nay của nhân viên kế toán kho

Mặc dù khối lượng công việc khá nhiều, mức lương của vị trí này phổ biến hiện nay từ 8,4-10,2 triệu/tháng, trung bình khoảng 10,4 triệu/tháng. Với doanh nghiệp có kho hàng lớn, mức lương của kế toán kho trung bình khoảng 23,2 triệu/tháng.

Mức lương của nhân viên kế toán kho cao hơn mức trung bình chung
Mức lương của nhân viên kế toán kho cao hơn mức trung bình chung

Tạm kết

Hiện nay, nền kinh tế công nghiệp đang trên đà phát triển, doanh nghiệp thương mại được thành lập rất nhiều, nên vị trí nhân sự này cũng được tuyển dụng rất phổ biến. Qua bảng mô tả về công việc của nhân viên kế toán kho ở trên, sẽ giúp bạn tham khảo và có thêm thông tin để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình. Đừng quên theo dõi thêm Topcv.vn để biết thêm nhiều thông tin việc làm kế toán nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.