chung-chi-cpa-la-gi

Chứng chỉ CPA là gì? Ai cần đến chứng chỉ CPA? 

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Với bất kỳ ai theo học ngành kế toán đều không còn xa lạ với chứng chỉ CPA. Bởi đây là chứng chỉ vô cùng quan trọng với người làm nghề kế toán. Vậy Chứng chỉ CPA là gì? Ai cần đến chứng chỉ CPA? Cùng vieclamketoan.vn đi tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi này nhé!

Chứng chỉ CPA là gì?

Chứng chỉ CPA là gì? Certified Public Accountants hay CPA là chứng chỉ hành nghề kế toán do Bộ Tài Chính cấp, nó là bằng chứng chứng minh kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ và phẩm chất của một kế toán chuyên nghiệp. Muốn có chứng chỉ này bạn bắt buộc phải trải qua một kỳ thi theo quy định và tiêu chuẩn của Bộ Tài Chính. 

Chứng chỉ CPA được cả Hiệp hội kế toán Việt Nam, Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) và CPA Úc (CPA Australia) công nhận.

Do vậy khi có chứng chỉ này cá nhân có thể thực hiện tư vấn và quản lý tài chính cho cá nhân hoặc tổ chức bất kỳ. Còn nếu không bạn sẽ chỉ được xem như một trợ lý kiểm toán mà thôi.

Thời hạn của chứng chỉ CPA là bao lâu?

Theo thông tư số 202/2012/TT – BTC công bố thì thời hạn của chứng chỉ CPA tối đa là 5 năm và không được quá ngày 31/12 của năm thứ 5 kể từ ngày có hiệu lực. Khi hết thời hạn trên các kế, kiểm toán viên bắt buộc phải thi lại chứ không thể gia hạn.

Thời hạn của chứng chỉ CPA tối đa là 5 năm 
Thời hạn của chứng chỉ CPA tối đa là 5 năm 

>>> Xem thêm: Ngành kế toán là gì? Học trường nào tốt nhất

Lợi ích chứng chỉ CPA là gì?

Thực tế CPA là chứng chỉ có vai trò, ý nghĩa quan trọng, không thể thiếu với dân kế, kiểm toán khi làm việc tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp. Bởi nó là chứng chỉ kiểm chứng được kỹ năng, trình độ chuyên môn trong công việc của họ.

Khi sở hữu chứng chỉ này không chỉ giúp các nhà tuyển dụng tin tưởng và đánh tốt về bạn mà còn giúp bạn tự do lựa chọn công việc, mở ra cơ hội việc làm với mức thu nhập cao hơn so với những ứng viên khác.

Ngoài có ý nghĩa với các cá nhân, chứng chỉ CPA còn là phương pháp giúp nhà nước quản lý các hoạt động kế toán một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. 

Điều kiện để thi chứng chỉ CPA là gì?

Điều kiện để thi chứng chỉ CPA là gì? Ngoài trải qua những kỳ thi khốc liệt, thí sinh còn phải đáp ứng một số điều kiện bắt buộc sau thì mới có thể tham dự kỳ thi CPA:

  • Đủ phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp căn bản theo đúng quy định của pháp luật.
  • Đó là ứng viên phải có bằng cử nhân các chuyên ngành kế toán, kiểm toán, tài chính và ngân hàng. Hoặc có thể là cử nhân ngành khác nhưng trong khung chương trình có các môn kế toán, kiểm toán, tài chính và phân tích hoạt động tài chính thuế với thời lượng tối thiểu 7%.
  • Đã từng có thời gian làm việc thực tế trong ngành kế, kiểm toán và tài chính ít nhất 5 năm hoặc với vị trí trợ lý kiểm toán từ 4 năm trở lên ( Thời gian được tính từ ngày tốt nghiệp đến khi đăng ký thi).
  • Thí sinh phải học qua bảy môn bắt buộc đó là Luật doanh nghiệp, Kế toán quản trị nâng cao,  Pháp luật và kinh tế, Kế toán tài chính, Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo nâng cao, Thuế và quản lý thuế nâng cao , cuối cùng là Phân tích hoạt động tài chính. 
  • Trình độ ngoại ngữ từ bậc C trở lên.
Điều kiện để thi chứng chỉ CPA là gì?
Điều kiện để thi chứng chỉ CPA là gì?

>>> Xem thêm: Kế toán cần học những gì? Những kiến thức cần trau dồi ngay từ thời đi học

Đối tượng nào cần tới chứng chỉ CPA?

Nếu bạn chỉ có nhu cầu thực hiện các công tác kế toán thông thường thì không cần phải có loại chứng chỉ này. Vậy ai là người cần tới chứng chỉ CPA? Cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Kế toán trưởng

Để có thể trở thành kế toán trưởng ngoài kỹ năng chuyên môn thực tế, kinh nghiệm kế toán tối thiểu 2 năm thì bạn cũng cần rất nhiều bằng cấp liên quan, một trong số đó là chứng chỉ CPA.

Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH từ hai thành viên trở lên, hợp danh và chủ sở hữu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, sản phẩm kế, kiểm toán cũng bắt buộc thi chứng chỉ CPA.

Kiểm toán viên

Nếu bạn muốn trở thành kiểm toán viên của các công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân thì chứng chỉ CPA là điều kiện tối thiểu.

Người được doanh nghiệp thuê làm sổ sách kế toán

Hiện nay thay vì tuyển dụng một nhân sự kế toán chính thức, các doanh nghiệp nhỏ thường chọn giải pháp thuê nhân sự bên ngoài làm sổ sách kế toán cho mình nhằm tiết kiệm chi phí mà vẫn hoàn thành công việc. Đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn kiếm thêm thu nhập cho mình. 

Thế nhưng để được các công ty thuê làm việc bạn cần đạt những tiêu chuẩn được quy định trong Luật kế toán, chứng chỉ CPA Việt Nam và chứng chỉ bồi dưỡng kế toán. Bởi cơ quan Thuế không bao giờ chấp nhận người đứng lên quyết toán, chịu trách nhiệm về công tác kế toán của doanh nghiệp mà không có chứng chỉ CPA này.

Dân kế, kiểm nên có chứng chỉ CPA
Dân kế, kiểm nên có chứng chỉ CPA

Người làm kế toán trong các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán

Không chỉ người lãnh đạo trong các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán mà nhân viên tại những công ty này đều phải đạt chứng chỉ CPA

Tạm kết

Trên đây chúng minh đã cung cấp cho bạn khái niệm chứng chỉ CPA là gì và những ai cần đến chứng chỉ này. Hy vọng chúng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành kế, kiểm toán và tìm ra định hướng tương lai cho bản thân. Đừng quên theo dõi thêm Topcv.vn để biết thêm nhiều thông tin việc làm kế toán nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *